Bánh tráng trộn và cách làm bánh tráng trộn tại nhà

200000 ₫

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt vỉ hè trên đường phố sài gòn được các bạn trẻ ưa thích hiện nay. Nếu ngày xưa các chị, các mẹ thường biết tới với món gỏi đu đủ khô bò thì ngày nay bánh tráng trộn là một phần văn hóa của giới trẻ thời bây giờ.

Bánh tráng trộn thì thường được bán dạo trên các chiếc xe đẩy mỗi buổi chiều về ở các công viên, trường học hay nơi có đông người… Khi khách hàng tấp xe vào mua người bán múc đều đặn những nguyên liệu vào thố nhôm, dùng bao tay hoặc cho tay luôn vào bao nylon trộn đều.. Nhanh thoăn thoắt rồi gọn gàng lộn ngược bỏ vào bao nylon kèm theo đôi đũa tre trao cho thực khách là xong.

Còn với hàng gánh ngồi xẹp dưới đất bị giới hạn nên những nguyên liệu được bỏ vào từng bao nylon nhỏ … treo lủng lẳng trên quang gánh … Khi trộn người bán chỉ cần “bứt” từng bao xuống cho vào thố và trộn. Phần lớn du khách là sinh viên, học sinh và những bạn trẻ

Mình nhìn thấy có 1 nơi bán đông khách tới nỗi phải gọi điện thoại “order” ( đặt hàng) trước mới có … Khách hàng đứng vòng trong vòng ngoài đông đúc như vậy thì hẳn là món ăn phải ngon và đặc biệt lắm. Và ngày hôm nay suckhoecuaban sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh tráng trộn sài gòn đơn giản tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản mà bạn có thể tìm mua tại bất cứ đâu trong chợ.

Bí quyết làm món bánh tráng trộn sài gòn

Trước tiên thì bạn chắc chắc là phải mua nguyên liệu về để làm món này. Với món này thì bạn có thể mua tại bất kỳ chợ nào trên địa bàn sài gòn

  • 1 xấp bánh tráng(có lẽ lúc mua về bạn sẽ thấy bánh tráng khá cứng, nếu bạn muốn bánh tráng của mình có độ mềm thì có 2 bí quyết rất đơn giản mà khi còn nhỏ bà ngoại của Bình thường chỉ Bình. Vì nhà của Bình quê gốc ở miền Tây vì thế mà bà ngoại Bình rất thích cuốn bún với thịt luộc mà bà Ngoại của Bình lại chỉ thích ăn bánh tráng mềm dẻo thôi. Nói lung tung quá nhỉ, bây giờ mình quay lại vấn đề chính, với bánh tráng dẻo – mềm thì bạn có thể phơi sương, đảm bảo qua 1 đêm bánh tráng sẽ mềm dẻo ngon luôn. Hoặc là những bạn có thể lấy lá chuối ủ từng lớp, bánh tráng cũng rất mềm và ngon.)
  • Hành phi( cái này thì các bạn có thể tự rang hoặc mua ngoài chợ. Nếu các bạn rang mà muốn hành phi của mình ngon thì bạn nên phơi khô trước thì bảo đảm là hành phi bạn phi rất giòn và ngon. Vì sao Bình dám khẳng định với những bạn ư, vì nhà Bình lúc trước có mở tiệm bánh cuốn và hành phi là nhà Bình rang hằng ngày luôn á. Có 1 bí quyến giúp lúc mình bảo quản hành phi không bị yểu, mềm là bạn chuẩn bị một cái hộp sạch lót 1 lớp khăn giấy và đậy kín thật kín nhé. Đảm bảo hành phi của bạn sẽ để được lâu đó)
  • Rau răm(cái này thì quá dễ, mua ở đâu cũng có)
  • Khô bò/Khô mực xé sợi/ tép khô(các bạn có thể mua tại các tiệm đồ khô bên trong chợ)
  • Đậu phộng(cái này có thể rang hoặc mua cũng được. Có một lưu ý nhỏ nếu bạn tự rang đậu phộng là khi đậu phộng hơi vàng vàng thì những bạn tắt bếp liền chứ đừng nên tiếp tục rang. Vì điều đó sẽ làm cho đậu của bạn bị khét ko được ngon. Khi gần chính tới bạn tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo, vì chảo vẫn còn độ nóng nhưng vừa phải sẽ làm đậu chính từ từ. Sau đó bạn gói vào một tờ giấy báo sẽ giúp bạn dễ dàng tách vỏ hơn => Điều này cũng là do bà Ngoại của Bình truyền lại kinh nghiệm)
  • 5 trái trứng cút( cái này thì mua ở chợ nhé các bạn)
  • Muối tôm(bạn có thể mua tại siêu thị)
  • Sa tế dầu(bạn có thể mua ở trong siêu thị để tiết kiệm thời gian nhé. Còn nếu bạn muốn tự tay làm sa tế dầu thì rất đơn giản. Ớt bạn mang đi say hoặc dùng ớt khô cũng được, sau đó thì bạn bắt một chút dầu và cho vài hạt điều để ra nước. Sau đó bạn phi thêm thỏi cho thật thơm và đun cho thật sôi rồi cho ớt vào cùng một chút muối + hạt nêm + bột ngọt. Vậy là bạn đả có sa tế dầu rồi đó. )
  • Mỡ hành( cái này làm rất đơn giản, bạn chỉ việc rửa hành cho vào chén, sau đó đu dầu sô thật sôi và chế thẳng vào chén hành)
  • 3 trái tắc.
  • Xoài.

Dụng cụ làm bánh tráng trộn sài gòn ngay tại nhà:

  • 1 tô lớn.
  • Dao, đũa, muỗng.

Cách thức thực hiện món bánh tráng trộn sài gòn

 

 

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu:

  • Bánh tráng cắt thành các sợi dài với độ rộng khoảng 2 – 3 cm là vừa. Đừng cắt nhỏ quá, khi trộn sẽ bị nát và khó gắp. Còn như bạn quyết định ăn bánh tráng mềm thì có thể cắt thành miếng vừa ăn chứ ko nhất thiết phải cắt sợi.
  • Đậu phộng rang bạn có thể bóp nát trong quá trình tách vỏ ra làm 2. Vì đậu phộng tách làm 2 như thế khi ăn mình cùng với các nguyên liệu khác mình mới cảm thấy vị béo, vị bùi của hạt đậu phộng. Còn nếu bạn giã quá nhỏ thì khi ăn với các nguyên liệu khác thì nó không còn vị béo, bùi đặc trưng của đậu phông nữa.
  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ. Nhưng có một bí quyết để cho trứng cút ngon mà không bị ngán là sau khi luộc, bạn có thể chiên trứng cút sơ qua. Việc này giúp trứng cút có 1 lớp da giòn gìn phía bên ngoài ăn rất lạ miệng. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai thứ trong bán tráng trộng lần này, là bạn để khoảng 3 trứng cút luộc và 2 trứng cút rán chẳng hạn. Cái này mất công thật nhưng khi bạn ăn vào sẽ thấy rằng thành quả của bản thân mình là xứng đáng.
  • Rau răm rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái nhỏ. Tắc thì bạn cắt đôi vắt lấy nước, bỏ hạt. Xoài thái nhỏ. ( Cái này thì bạn có thể mua cái bào ở ngoài chợ về, nó sẽ xắt thành từng sợi ko phải mắc công thái thanh sợ nhỏ.
  • Sa tế dầu thì nhưng mình đã nói bên trên là bạn có thể mua ở trong siêu thị để tiết kiệm thời gian nhé. Còn nếu bạn muốn tự tay làm sa tế dầu thì rất đơn giản. Ớt bạn mang đi say hoặc dùng ớt khô cũng được sau đó thì bạn bắt một chút dầu và cho vài hạt điều để ra nước. Sau đó bạn phi thêm thỏi cho thật thơm và đun cho thật sôi rồi cho ớt vào cùng một tí muối + hạt nêm + bột ngọt. Vậy là bạn đả có sa tế dầu rồi đó. Sỡ dĩ cho thêm thỏi phi vào là để dầu sa tế được thơm, bánh tráng sẽ càng ngon hơn.
  • Xoài thì bạn bào sợi bằng đồ bào rau củ

>> Đọc thêm bài viết >> cách làm kimbap

Bước 2:

  • Cho bánh tráng đã cắt sợi vào 1 cái tô lớn. Cho vào đó một muỗng sa tế dầu bóp cho thấm vào, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm đậu phộng + xoài + răm răm + hành phi.
  • Phần này thì bạn có thể gia giảm gia vị sao cho phù hợp, bên cạnh đó thì mình khuyên các bạn nên bỏ ít muối sau đó hẳn bỏ nhiều nếu vẫn chưa thấy vừa ý. Sở dĩ mình nói như vậy vì các loại gia vị đó đã mặn sẵn và ko cần bỏ thêm muối cũng được
  • Cho thêm nước tắc rồi dùng bao tay nilong trộn đều toàn bộ những nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.
  • Chú ý là bóp đều tay để gia vị được ngấm sâu vào bánh tráng.

Bước 3:

  • Cho thêm trứng cút, khô bò hay khô mực xé nhỏ, hay tép rang, mỡ hành tùy theo ý thích của bạn. Nếu thích bạn có thể dùng kèm bánh phồng tôm cũng được
  • Bây giờ thì bày ra đĩa và thưởng thức thôi!

Hi vọng với bài viết chia sẻ cách thức làm món bánh tráng trộn sài gòn đơn giản tại nhà sẽ phần nào giúp các bạn có thể thực hiện món này ngay tại nhà của mình cho những người thân yêu nhé. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì cứ commet bên dưới Bình sẽ trả lời các bạn.

Bài viết liên quan

  • Cửa hàng sửa tivi tại Hà Nội

    Cửa hàng sửa tivi tại Hà Nội

    Bạn ngại mang ti vi đi sữa? hãy đến với SUATIVITAINHA.VN. Trung tâm tổng đài chăm sóc khách hàng của chúng tôi mở...

  • Bàn mát 2 cánh không thể thiếu trong đầu tư về quán ăn

    Bàn mát 2 cánh không thể thiếu trong đầu tư về quán ăn

    Bàn Mát 2 Cánh Hoshizaki rộng 600 thích BÀN MÁT 2 CÁNH QUẦY BAR Bàn Mát 2 Cánh Hoshizaki – RTW-156LS4, Tủ mát...

  • Làm thế nào để chọn mua bình shisha tốt nhất? 50000 ₫

    Làm thế nào để chọn mua bình shisha tốt nhất?

    Shisha là một loại thuốc lá trộn hương liệu xuất xứ từ ả rập, được châm bằng than hoạt tính và hút bằng...