Cách nấu cơm tấm sườn bì

Cách nấu cơm tấm sườn bì

Đĩa cơm với nhiều màu sắc đẹp mắt, thịt sườn mềm, thơm ăn kèm với chả trứng, bì thịt, đồ chua và rau ăn kèm.

Là món ăn khá phổ biến ở miền Nam, món cơm tấm được nhiều bạn yêu thích vì đa dạng, phong phú có nhiều thành phần như cơm tấm bì sườn chả trứng, có thể là trứng ốp la hoặc cơm tấm tàu hũ ky chiên giòn.

Nguyên liệu nấu cơm tấm sườn bì 

-Phần sườn nướng: 3 lát thịt cốt lết ngon, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu mè, tỏi, hành khô, hạt tiêu.
-Phần bì thịt : 400g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 200g bì, 1/2 bát con gạo nếp, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, đường, nước mắm.
-Phần chả trứng: 4 quả trứng gà, 1/3 bát con thịt nạc xay, 1-2 lọn bún tàu, 1/4 củ hành tây nhỏ, vài tai mộc nhĩ, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành khô, nước mắm.
-Phần nước mắm: nước mắm ngon, đường, giấm.
-Phần tương ớt: ớt quả, đường, giấm, tỏi.
-Phần mỡ hành: dầu ăn, hành lá.
-Phần đồ chua và rau ăn kèm: cà rốt, đường, giấm, muối, có thể thêm củ cải trắng. Rau dưa leo và cà chua ăn kèm.
-Gạo tấm.

Hướng dẫn nấu cơm tấm sườn bì 

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi
nấu ăn cơm tấm sườn bì

Cách làm cơm tấm sườn bì:

Bước 1: Làm sườn nướng.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-1
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì
– Phần sườn nướng: cốt lết rửa sạch, chần sơ thịt qua âu nước sôi nóng, rửa lại và dùng khăn lau thật khô, ướp mật ong, muối, nước mắm, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, tỏi và hành khô đã giã mịn. Trộn đều, bọc kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-2
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì

– Tiếp theo nướng từng lát thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng đều. Bạn có thể nướng thịt ở lò nướng, ở nhiệt độ 180 độ C, từ 30 – 45 phút, thỉnh thoảng bạn phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô.

Bước 2: Làm bì thịt

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-3
cách nấu ăn cơm tấm sườn bì

– Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc sơ, không đun lâu vì bì sẽ không dai. Lấy bì ra để nguội thái sợi , nếu đơn giản bạn có thể dùng bì thái sẵn.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-4
cơm tấm sườn bì

– Thịt nạc mông rửa sạch, cắt làm đôi nếu miếng thịt lớn, ướp vào bát thịt tỏi đã giã, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, và một thìa nhỏ hạt nêm, (có thể thêm một ít ớt quả nếu ăn cay), ướp khoảng từ 3 – 4 tiếng.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-5
nấu ăn cơm tấm sườn bì

– Sau đó đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào ram vàng đều hai mặt, nếu phần nước sốt cạn nước, bạn châm vào một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-6
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì
– Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-7
cơm tấm sườn bì
– Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo qua đêm.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-8
cơm tấm sườn bì
– Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-9
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì
– Đổ gạo đã rang vào dụng cụ xay tiêu, xay thật mịn thành thính.
hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-10
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì
– Trộn thính, bì và thịt ram đã thái sợi, trộn đều, đổ ra âu lớn.

Bước 3: Làm chả trứng

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-11
nấu cơm tấm sườn bì
– Phần chả trứng: nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Nấm mèo cắt bỏ chân, bún tàu dùng kéo cắt ngắn.

– Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái hạt lựu nhỏ. Nấm mèo thái nhỏ.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-12
cơm tấm sườn bì
– Trộn đều thịt nạc xay, bún tàu, nấm mèo, hành tây, hành khô thái nhỏ, và bốn lòng trắng trứng gà, ba lòng đỏ, bạn giữ lại một lòng đỏ trứng gà để thoa lên bề mặt chả cho đẹp. Thêm vài hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ đường.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-13
cơm tấm sườn bì
– Tiếp theo đổ hỗn hợp chả trứng ra bát vừa ăn.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-14
Học nấu ăn cơm tấm sườn bì
– Đem đi hấp chín hoặc nướng ở nhiệt độ 160 độ C từ 20 – 35 phút tùy theo bát lớn hay nhỏ. Thử chả trứng chín bằng cách dùng đầu que tăm đâm nhẹ vào mặt thịt, nếu rút que tăm ra mà phần thịt không bị dính vào que tăm là chả chín, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp lòng đỏ còn lại đã đánh tan lên bề mặt, bật chế độ lò nướng lửa trên nướng từ 3-5 phút, đến khi bề mặt lòng đỏ trên bát thịt vàng đều, bạn lấy bát thịt ra khỏi lò, để nguội, cắt lát vừa ăn.

hoc-nau-an-com-tam-suon-bi-15
nấu ăn món cơm tấm sườn bì
– Thái chả thành từng miếng vừa ăn

nhuộm tóc ra nắng mới thấy, highlight trên nền tóc đen, tóc móc light, Vui khỏe, vui đẹp, tóc duỗi thẳng đơ, kiểu tóc ngắn cho dân công sở

Bài viết liên quan

  • Giai ma giac mo thay hat vung den 200000 ₫

    Giai ma giac mo thay hat vung den

    Giải mã giấc mơ thấy hạt vừng đen Có rất nhiều những loại hạt có thể làm thêm gia vị cho thêm phần...

  • Loại Detox “thần thánh” giúp giảm cân, làm đẹp da tự nhiên

    Loại Detox “thần thánh” giúp giảm cân, làm đẹp da tự nhiên

    Nước detox cam và dưa leo Chuẩn bị: 2 trái cam 1 trái dưa leo 500ml nước lọc hoặc nước tinh khiết Cách...

  • Cách luộc thịt heo ngon tuyệt đỉnh

    Cách luộc thịt heo ngon tuyệt đỉnh

    Luộc thịt heo quá nát hoặc quá sống là điều thường thấy của nhiều người nội trợ. Nếu chưa biết cách luộc thịt...