Kinh nghiệm cho thuê nhà trọ một cách dễ dàng nhất

Cho thuê nhà trọ là loại hình kinh doanh bất động sản được khá nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như tiềm năng lớn, doanh thu ổn định và an toàn, tài sản có khả năng gia tăng giá trị. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì cho thuê nhà trọ cũng có khá nhiều khó khăn mà nếu không lường trước, người cho thuê có thể vướng vào cảnh “dở khóc dở cười”, thậm chí thua lỗ nặng.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình

Đầu tiên, bạn cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Việc này giúp bạn có sự định hướng trong việc bố trí nội thất ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được những khách hàng thật sự phù hợp với điều kiện căn hộ để quá trình thuê nhà được lâu dài, ổn định.

Những người có mức thu nhập trung bình, ổn định nhưng chưa cao như người mới đi làm, độc thân, gia đình nhỏ thường tìm thuê nhà trọ giá rẻ, vị trí tương đối đẹp, điều kiện vệ sinh sạch sẽ, riêng tư và an ninh tốt hơn những khu nhà trọ đông đúc, xập xệ và  phức tạp mà giá thì không quá cao.

Khi bạn cho thuê nhà trọ thì những những người thu nhập khá, sinh viên là đối tượng mà bạn nên hướng đến. Đây chính là những khách hàng mục tiêu bạn cần hướng đến để đạt hiệu quả

Nghiên cứu mức giá cho thuê phù hợp

Để xác định giá trị căn hộ, chủ nhân ngôi nhà có thể căn cứ vào các yếu tố sau: Vị trí căn nhà (hướng gì, tầng mấy), diện tích, tình trạng nội thất, Ưu thế về kinh doanh hoặc căn phòng cho hộ gia đình hay sinh viên.

Tiếp theo, việc mà bạn cần làm là tham khảo mức giá cho thuê trên thị trường hoặc những khu vực lân cận. Bạn cũng nên dự trù các khoản chi phí kiểm tra, nâng cấp căn hộ theo định kỳ và sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị tiện ích khi cần trước khi đưa ra giá bán. Nếu cảm thấy bối rối về việc định giá, bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ ở những công ty môi giới bất động sản uy tín.

Giải pháp quản lý người thuê nhà trọ tốt nhất

Yêu cầu khách thuê nhà trọ cung cấp các loại giấy tờ tùy thân. Nhiều chủ nhà trọ kỹ tính thường chỉ cho phép nam nữ ở chung khi cung cấp giấy đăng ký kết hôn hoặc là anh em, phải có giấy tạm vắng do công an địa phương cấp, ngay khi khách thuê nhà trọ phải đăng ký tạm trú… Tìm hiểu về thân thế, công việc của khách thuê. Kiên quyết cắt hợp đồng cho thuê nhà đối với khách hàng có hành vi không đúng mực. Kết hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý khách thuê nhà

Bạn cũng cần lưu ý, việc sàng lọc khách hàng cần phải làm một cách khéo léo và mềm mỏng. Bởi nếu “lọc” quá kỹ hay đòi hỏi quá nhiều loại giấy tờ của khách thuê nhà, bạn có thể sẽ mất khách.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ nhân ngôi nhà và người thuê sẽ giúp hợp đồng được ký kết lâu hơn. Và nếu người thuê vì lý do nào đó mà chuyển đi, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu căn hộ của bạn đến bạn bè, đồng nghiệp của họ. Như vậy, bạn vừa nhanh chóng tìm được người thuê mới mà cũng tiết kiệm chi phí khác như môi giới, quảng cáo.

Tìm kiếm một người quản lý là cần thiết

Nếu như cho thuê phòng trọ với số lượng ít thì không thành vấn đề, tuy nhiên khi bạn quản lý cùng lúc rất nhiều phòng trọ thì nên tìm một người quản lý uy tín để làm thay công việc của bạn, như vậy bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà công việc lại hiệu quả, có người giám sát trực tiếp và giải quyết một số công việc lặt vặt như sửa điện, ống nước…

Nếu như không quản lý tốt thì thiệt hại thuộc về chủ nhà, trước mắt sẽ dẫn đến doanh thu bị tuột xuống và mất uy tín, khách hàng truyền tai nhau dẫn đến không ai dám đến thuê phòng trọ của bạn nữa.

Hoặc khi cho thuê một ngôi nhà nguyên căn các bạn cũng cần phải lưu ý, phải chuẩn bị một hợp đồng thuê nhà rõ ràng, một số trường hợp cơ sở vật chất có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm hoặc bất cứ thay đổi nào trong nhà phải được thông qua ý kiến chủ nhà. Mọi tài sản được ban giao ban đầu phải được bàn giao lại đúng như hiện trạng ban đầu, nếu như không còn nguyên vẹn như ban đầu thì người thuê nhà phải đền bù cho chủ nhà. Vì một số trường hợp thuê nhà nguyên căn sau đó tự ý ngăn phòng và cho người khác thuê lại.

Cho thuê nhà trọ không tốn nhiều thời gian

Nếu không thể tự quản lý được hoạt động cho thuê phòng trọ. Bạn hãy thuê người có thể tin tưởng để làm việc này. Việc thuê người sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí nhưng bù lại bạn có thời gian cho những công việc khác.

Đề phòng các rủi ro

Nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong mô hình kinh doanh này không những có thật mà còn đủ sức tàn phá mọi cố gắng của các nhà đầu tư nếu không cẩn trọng xem xét. Theo quan sát thực tế, đầu tư phòng trọ cao cấp cho thuê thường rất dễ gặp phải những rủi ro như sau: Một là, cách bố trí phòng trọ, giá cả không phù hợp với nhu cầu dẫn đến tình trạng chôn vốn, khó hoặc chậm trễ thời gian thu hồi vốn hơn dự tính. Hai là, trình độ quản lý còn hạn chế, yếu kém khiến giá trị bất động sản cho thuê và uy tín của chủ nhà bị giảm sút. Chẳng hạn như việc an ninh kém, thu tiền trễ, chậm xử lý các sự cố bất ngờ (nghẹt hố ga, tắc nghẽn nhà vệ sinh…) hay các bất cập trong việc duy tư bảo dưỡng (sắp xếp nội thất khi khách dọn đi, sơn sửa tường…) làm khách phàn nàn nhiều lần.

Ba là, để phòng trống quá nhiều do thiếu năng lực tìm nguồn khách gây sụt giảm doanh thu, kéo dài thời gian hồi vốn và rất dễ thua lỗ, thậm chí còn mất khả năng trả nợ nếu vay ngân hàng. Một rủi ro khác còn nằm ở khả năng tài chính kém đồng thời không biết cách quản lý số tiền đặt cọc của khách cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thua lỗ, vỡ nợ mà chủ nhà rất dễ sa chân.

Nguồn tin tức bất động sản : http://nhabanhanoi.net/tin-tuc-du-an/kinh-nghiem-cho-thue-nha-tro-mot-cach-de-dang-nhat-ar105.htm

Bài viết liên quan

 • Giá bán nhà quận 5 và kinh nghiệm khi mua nhà đất quận 5

  Giá bán nhà quận 5 và kinh nghiệm khi mua nhà đất quận 5

  Kinh nghiệm mua bán nhà quận 5 hay giá nhà đất quận 5 là những thông tin không thể thiếu nếu bạn có...

 • Ưu điểm của shophouse tại thị trường bất động sản, mua bán nhà quận 5

  Ưu điểm của shophouse tại thị trường bất động sản, mua bán nhà quận 5

  Shophouse hay nhà phố thương mại được xây dựng nhằm mục đích ở và buôn bán, những căn hộ shophouse được xây dựng...

 • FLC Grand Hotel Hạ Long quy tụ những nhà thiết kế hàng đầu

  FLC Grand Hotel Hạ Long quy tụ những nhà thiết kế hàng đầu

  Tập đoàn FLC đã bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ đầu tư vào dự án FLC Grand Hotel Hạ Long...