Những điều cần lưu ý khi chọn các khối thi đại học

Những điều cần lưu ý khi chọn các khối thi đại học

 Các bạn đang trong giai đoạn cần phải lựa chọn nhiều ngả đường sau khi kết thúc 12 năm trung học? Sẽ rất hữu ích khi các bạn đọc các điểm lưu ý khi chọn các khối thi đại học sau đây.

Biết mình thích gì?

Có thể nói, sẽ là lợi thế khi có nhiều khối để các bạn học sinh lựa chọn theo học và xác định ngành sẽ theo học khi vào đại học. Bởi sở thích có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Bạn chỉ cần biết rõ, bạn thích “vận động” theo kiểu nào? Thích ngồi ở nhà và để trí não của mình được tuân theo các quy tắc, chuẩn mực? Bạn thích làm những gì liên quan đến tính toán, khoa học? Bạn thích được phiêu lưu trong các trang sách và muốn viết lách thật nhiều? … Rất nhiều thứ, miễn rằng bạn biết mình thích cái gì.

Đó hẳn là lợi thế rất lớn. Ví dụ, bạn vừa tư duy tốt, lại có vốn tiếng anh ổn, thích làm việc ở môi trường năng động của những công ty nước ngoài. Vậy chắc chắn khối a1 sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn, gồm 3 môn Toán – Lý – Anh, cùng với đó có rất nhiều ngành bạn có thể theo học sau khi vào đại học ví dụ như truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật tàu thủy, kỹ thuật hàng không, công nghệ kỹ thuật điều khiển… Ví dụ thêm nữa, nếu bạn thực sự thích văn chương, ngôn ngữ, muốn làm việc trong môi trường được sử dụng tiếng anh, bạn có thể chọn khối d với các ngành như sư phạm tiếng anh, luật, kế toán, tài chính ngân hàng, công tác xã hội…

Tiếng anh trong khối a1 và khối d

Chắc chắn các bạn còn nghĩ ra thêm nhiều ví dụ nữa nhưng tôi xin phép dừng tại đây. Bởi có một điều, tôi rất muốn chia sẻ. Các bạn đều có thể thấy ở hai ví dụ tôi vừa nêu, đều có chưa môn tiếng Anh. Đó chính là dụng ý của tôi. Khối a1 và khối d sẽ thực sự là khối rất tốt để bạn có thể kiếm được một công việc lương cao. Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập. Vì thế, sẽ ngày càng có nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Điều đó cũng có nghĩa, người Việt Nam có cơ hội được nâng cao dân trí hơn, cải thiện năng suất làm việc hơn. Chúng ta có thể học tập tư duy tiên tiến của họ mà ứng dụng vào xã hội Việt Nam để phát triển đất nước hơn nữa. Vậy, để học hỏi được, ta cần phải hiểu tiếng của họ, cần phải giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ của thế giới. Đó là tiếng Anh. Tôi nói vậy không có nghĩa các khối không có tiếng anh thì không quan trọng. Các khối thi đại học đều quan trọng như nhau cả, đều đảm nhận những nhiệm vụ riêng và có ích cho công việc của mỗi bạn học sinh.

Bài viết liên quan

 • tiếng séc giao tiếp 4 Triệu ₫

  tiếng séc giao tiếp

  Trung tâm Ngoại ngữ Viet-Edu là một địa chỉ tin cậy chuyên đào tạo các ngoại ngữ thuộc các nước Trung Âu, Đông Âu...

 • Ngành luật kinh tế – không lo thiếu việc làm 1 Triệu ₫

  Ngành luật kinh tế – không lo thiếu việc làm

  Nền kinh tế nước nhà đang trên đà phát triển với sự khởi sắc của hàng loạt công ty, doanh nghiệp và tập...

 • Góc khuất trong xuất khẩu lao động singaore 12 ₫

  Góc khuất trong xuất khẩu lao động singaore

  Để có nền kinh tế phát triển nhanh chóng, đòi hỏi chính phủ Singapore phải đẩy mạnh đầu tư vào các dự án...