Triển vọng phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam trong điều kiện hội nhập.

I.   Triển vọng phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam trong điều kiện hội nhập.

1.   Những yếu tố chính trị- hội

Cùng với những đổi mới căn bản trong chính sách phát triển, những thành tựu về mặt chính trị-xã hội trong quá trình đổi mới đang mang lại  những điều kiện mới cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới

Đó là những nhân tố sau đây :

  Sự ổn định của môi trường chính trị đã làm cho các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài không sợ những đảo lộn về chính trị-xã hội làm cản trở qúa trình sản xuất – kinh doanh

  Hệ thống kết cấu hạ tầng đang được  xây  dựng  một  cách  khẩn trương với quy lớn như đường sá, bến bãi, giao  thông hàng không, hàng hải, thông tin liên lạc,năng lượng đang mở ra những khả năng , những nguồn lực mới cho kinh tế tư nhân có thể phát triển rộng rãi trên mọi lĩnh vực, trong tất cả các địa bàn của cả nước.

  Việc mở rộng và  nâng cao chất  lượng đào  tạo của các rường đại học, trung học chuyên nghiệp dạy nghề đã cung cấp ngày càng  nhiều nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các doanh nghiệp tư nhân, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân có thể ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ , sử dụng vận hành tốt các thiết bị hiện đại.

  Việc đổi mới   nâng cao chấtl ượng hoạt  động của kinh tế nhà  nước, đặc biệt việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, việc đổi mới căn bản cơ chế hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng phù hợp hơn với thể chế kinh tế thị trường đang tạo điều kiện, vừa tiếp sức hỗ trợ cho những nỗ lực phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, vừa phát huy tác dụng định hướng của kinh tế nhà nước đối với kinh tế tư nhân.

  Việc mở rộng nhanh chóng quan hệ kinh tế đối ngoại khắp các châu lục

                      – Dịch vụ tư vấn thành lập công ty luật hùng phát

, nhất đối với những nước có nền kinh tế phát triển cao , dồi dào vốn đầu công nghệ hiện đại đã tạo ra thị trường khu vực quốc tế với sự đa dạng về nhu cầu hàng hoá tiêu dùng dịch vụ với những mức độ đòi hỏi chất lượng, mẫu mã, giá cả rất khác nhaucho phép các doanh nghiệp có thể tìm kiếm thị trường thích hợp để tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm đối tác kinh doanh v..v . Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới WTO đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân thể khai thác những lợi thế về vốn, kỹ thuật , kinh nghiệm thương trường để hiện đại hoá sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế nội địa.

2.   Những tiềm năng phát triển

Qua nhận diện kinh tế tư nhân trong toàn bộ các ngành từ nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp đến thương mại, dịch vụ đều cho thấy khu vực kinh tế này được hình thành từ nguồn lực của các tầng lớp trong xã hội như: nông dân, thợ thủ công, người buôn bán, chủ doanh nghiệp, v.v. Họ chính nhân dân, vì thế khu vực kinh tế tư nhân có tiềm năng sức mạnh rất to lớn. Tiềm năng đó được thể hiện trên các mặt như:

* Có thể nói nguồn vốn đầu tư trong nước nói chung và nguồn vốn đầu tư của tư nhân nói riêng thực sự động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước ta. Theo tính toán của Bộ Kế hoạch Đầu tư thì năm 2006 nguồn vốn tiết kiệm đầu tư trong nhân dân có khoảng 180.000 tỷ đồng, đã đưa vào đầu tư 75%, số vốn còn lại khoảng 35.000- 40.000 tỷ đồng, đó chưa kể nguồn vốn tích lũy từ các năm trước còn lại. Theo kết quả khảo sát của Tổng cục thống kê về mức sống dân cư, chênh lệch giữa thu nhập chi tiêu cho đời sống  bình quân  một  người  một  tháng của  hộ  gia  đình  năm   2008 là 114.400 đồng. Tính ra tổng tích lũy trong dân năm 2008 112.00 tỷ đồng, trong đó  nhiều nhất    Đông Nam Bộ 34.100 tỷ đồng,  đồng bằng sông Hồng

25.500 rỷ đồng, đồng bằng sông Cửu Long 24.000 tỷ đồng, v.v. mới thu hút đầu tư 70.000 tỷ đồng, còn 42.000 tỷ đồng chưa thu hút vào đầu tư tăng trưởng.

* Cùng với nguồn vốn tích lũy, tính đến năm 2008 nước ta có khoảng 43,46 triệu lao động, trong đó lực lượng lao động đã qua đào tạo 25%, tương đương 10,87 triệu người; 1,3 triệu người có trình độ đại học, cao đẳng; 1,6 triệu người có trình độ trung cấp kỹ thuật, nghiệp  vụ; có 10-12  triệu lao động chưa có việc làm, hoặc việc làm chưa ổn định. Ngoài lao động, còn đất đai, mặt nước tài nguyên tuy không nhiều nhưng phong phú, đa dạng, đặc biệt khả năng dịch chuyển cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ trong nông nghiệp còn dồi dào, ngành nghề trong nông thôn còn nhiều tiềm ẩn. Đây thực sự mảnh đất thuận lợi cho sở hữu tư nhân, kinh tế tư nhân phát triển.

*Việt Nam có gần 3 triệu người định cư, sinh sống làm ăn nước ngoài, trong đó có khoảng 30 vạn trí thức. Đó cũng là một nguồn lực quan trọng cả về tri thức, vốn… Nếu có chính sách đúng họ có thể trở thành cầu nối chuyển vốn, khoa học, công nghệ, máy móc thiết bị để đầu tư phát triển   kinh tế trong nước thông qua khu vực kinh tế tư nhân.

Tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm quản lý, tay nghề những  kinh nghiệm sản xuất kinh doanh được tích lũy qua nhiều đời trong từng gia đình, dòng họ sẽ nguồn sáng tạo tận cho sự tăng trưởng kinh tế nếu có chính sách khơi dậy được hết tiềm năng này trong khu vực kinh tế tư nhân.

– Xem thêm các dịch vụ tư vấn từ Luật Hùng Phát http://luathungphat.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi/

 

Bài viết liên quan

 • Tư vấn thủ tục gia hạn visa du lịch cho người Hàn Quốc nhanh chóng, đơn giản

  Tư vấn thủ tục gia hạn visa du lịch cho người Hàn Quốc nhanh chóng, đơn giản

  Người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam du lịch với số lượng khá lớn. Vì những lý do khác nhau mà nhiều...

 • CTY Sửa máy tính tại nhà quận 11 90000 ₫

  CTY Sửa máy tính tại nhà quận 11

  Cài win – sửa máy tính – laptop – sửa wifi – modem – camera tận nơi các quận HCM.   CÔNG TY ...

 • TT Sửa máy tính tại nhà quận 6 90000 ₫

  TT Sửa máy tính tại nhà quận 6

  Dịch vụ sửa máy tính, Laptop, Wifi, Mạng, Modem, Tổng đài, Camera tận nơi, tận nhà quận 6.                  ...