Giữ môi trường sống của trẻ trong lành – Dancing Juices

Giữ môi trường sống của trẻ trong lành – Dancing Juices

Thông tin liên hệ

Thông tin mô tả

Tại Việt Nam, nhiều người hút thuốc lá có thói quen hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, nơi đông người như nhà ga, bến xe, nhà chờ xe bus, nhà hàng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người không hút thuốc. Trẻ em có lá phổi dễ bị tổn thương hơn người lớn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất có trong khói thuốc lá. Do đó, các em có thể mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng khi sinh thấp, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, các triệu chứng hen…

Xem thêm các sản phẩm cai thuốc lá tại Dancing Juices Phone: 0971.829.269: NEVOKS Feelin C1 Pod Kit 

Trong thực tế rất nhiều người có thói quen hút thuốc lá, nhưng chưa lường hết những tác hại đối với chính mình và những người xung quanh. Vì vậy, không ít người vẫn hút thuốc lá bên cạnh người khác trong đó có cả con em mình. Cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng kém do vậy ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe trẻ em càng nghiêm trọng. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Yến Ly-Trưởng Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ cho biết: “Khói thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe ở trẻ sơ sinh và trẻ em bao gồm các cơn hen suyễn thường xuyên và nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai và chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Những trẻ lớn có cha mẹ hút thuốc bị bệnh thường xuyên hơn, phổi phát triển kém hơn những trẻ bình thường nên dễ bị viêm phế quản và viêm phổi hơn… Khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển về nhận thức và hành vi của trẻ. Những đứa trẻ khi lớn lên dễ hình thành thói quen hút thuốc giống người lớn”.

Theo số liệu thống kê, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn trường hợp tử vong do thuốc lá và có tới 60% trẻ em dưới 5 tuổi chịu ảnh hưởng nặng nề do thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Các chuyên gia cũng cho biết, khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em do có khả năng hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, gây rối loạn nhịp thở và nhịp tim ở trẻ, do đó làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ em lên nhiều lần. Nếu trẻ nhỏ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá thì nguy cơ này tăng gấp hai lần, trong khi nếu cả hai cùng hút thì nguy cơ tăng lên đến bốn lần. Không chỉ làm suy yếu nghiêm trọng hệ hô hấp, khói thuốc lá còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ, tạo điều kiện cho các loại virus gây viêm não tấn công làm tăng nguy cơ viêm màng não và viêm não mô cầu ở trẻ. Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên hút phải khói thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm virus viêm màng não và viêm não mô cầu cao hơn rất nhiều những trẻ em sống trong môi trường không có khói thuốc lá.

Xem thêm các sản phẩm cai thuốc lá tại Dancing Juices Phone: 0971.829.269: BULL VAPORS Alpha 4 Pod Kit 

Có thể thấy rằng tác hại của thuốc lá đối với trẻ em là vô cùng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Bác sĩ Nguyễn Thị Yến Ly cũng đưa ra lời khuyên để bảo vệ gia đình khỏi khói thuốc lá thụ động: Đối với những người nghiện thuốc từ bỏ thói quen hút thuốc lá; không hút thuốc trong nhà, trong không gian kín, nơi công cộng…; không hút thuốc khi đang trông giữ trẻ; người hút thuốc lá không nên bế trẻ; đảm bảo các cơ sở giữ trẻ, trường mẫu giáo và trường học không có thuốc lá.

Các hóa chất độc hại từ khói thuốc có thể bám trên tay nắm, da bọc ghế, thảm lót và trẻ bị ảnh hưởng ngay cả khi không ngửi thấy mùi khói thuốc. Từ những mối đe dọa của thuốc lá đối với trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm phối hợp với nhà trường, cơ sở trông giữ trẻ bảo đảm trường mẫu giáo và trường học của con bạn không có khói thuốc lá. Với trẻ ở độ tuổi THCS, THPT cần quan tâm giáo dục trẻ biết nói không với thuốc lá, tránh bị bạn bè lôi kéo sử dụng thuốc lá và những chất kích thích nguy hại khác.

Xem thêm các sản phẩm cai thuốc lá tại Dancing Juices Phone: 0971.829.269: OXVA Xlim V2 25W Pod Kit